Văn Bản Điều Hành
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làng nghề gốm Nhạn Tháp: Lưu giữ nét đẹp truyền thống quê hương!

     Đã từ bao đời nay, Bình Định được xem là cái nôi của những tinh hoa văn hóa dân tộc. Đây còn là mảnh đất có bề dày lịch sử cùng với rất nhiều di sản văn hóa được lưu giữ. Thật tự hào là người con “đất võ trời văn”mỗi khi nhắc đến Bình Định, tôi đều lâng lâng một cảm xúc bồi hồi, không chỉ có tôi, mà những người con của Bình Định đều như vậy - tự hào về mảnh đất dồi dào đang ươm mầm cho những làng nghề nổi tiếng. Bên cạnh đó, khi du khách đặt chân đến vùng đất An Nhơn, Bình Định sẽ rất ngỡ ngàng bởi kinh đô này được bao bọc bởi nhiều làng nghề truyền thống xung quanh. Hàng trăm năm nay, những nghệ nhân luôn âm thầm, cần mẫn tìm tòi để gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc - cái nét đẹp bình dị, sâu sắc vốn có và đem đến tinh hoa mà ông cha bao đời nay để lại cho cuộc sống. Rời thành phố biển lộng lẫy Quy Nhơn phải đi chừng 20km về hướng Bắc, ta sẽ bắt gặp làng nghề gốm đất nung Nhạn Tháp nổi tiếng. Nhạn Tháp là làng nghề lâu đời và cổ nhất của Bình Định còn sống mãi với dư âm của tiếng vọng thời gian đến tận bây giờ. Hơi thở của làng nghề này được giữ trọn vẹn đến ngày hôm nay.

     Gốm Nhạn Tháp có nguồn gốc từ làng gốm cổ nằm sâu trong xóm An Xuân, thôn Bắc Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn thuộc tỉnh Bình Định. Nhưng vì điều kiện sống và sinh hoạt nên cách đây chừng 70 năm, loại đất sét tốt để làm nguyên liệu chính cho sản phẩm đã cạn kiệt, trung tâm làng gốm đã phải chuyển ra vùng nguyên liệu mới, và tên gọi làng gốm Vân Sơn cũng được ra đời.

 

 

     Thật đáng khâm phục những người nghệ nhân, chỉ từ một khối đất thô sơ lấy từ đồng ruộng về và qua bàn tay khéo léo của mình, đất đã trở thành những đồ dùng gắn liền với đời sống, trong sinh hoạt của người dân. Cứ thế những sản phẩm bình dị ấy theo chuyến xe bon bon trên mọi nẻo đường đất nước - trải dài từ mảnh đất duyên hải miền Trung đến khu vực Tây Nguyên, và cả ở miền sông nước Rạch Giá, Kiên Giang. Trải qua những biến chuyển mạnh mẽ trong nền kinh tế, nhất là sự xuất hiện của những đồ vật làm bằng kim loại, cứ ngỡ rằng thời gian sẽ làm cho cái hồn dân gian này trở nên mai một, mất chỗ đứng. Thế nhưng, nghề đất nung ở làng gốm Nhạn Tháp vẫn được gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay. Làng gốm Nhạn Tháp được biết đến là một trong những làng gốm lâu đời nhất Bình Định.

TIẾNG GỌI HỒN QUÊ!

Lững lờ xuôi dòng sông Côn

Ghé thăm Nhạn Tháp mảnh hồn nghìn năm

Nhạn Tháp gốm cổ người Chăm

Muôn đời vang vọng lặng thầm dấu ghi.

Từ lòng đất mẹ thầm thì

Con người xóm Bắc kiên trì gắng công

Cùng chung sức, cùng đồng lòng

Đôi bàn tay khéo cong cong mĩ miều

Những hàng chum, vại, nồi, niêu

Ấm, lò, chậu, thạp…gửi nhiều niềm thương

Khéo thay nghề gốm quê hương

Mộc mạc bình dị lạ thường làm sao!

Trải qua mưa nắng gian lao

Áo choàng sắc đỏ rực màu đất nung.

Mời cô mời bác xem cùng

Về làng Gốm cổ quê vùng Vân Sơn

Lặng ngồi bên bờ sông Côn

Lắng nghe cát vỗ phả  “HỒN” gốm xưa!


Tác giả: Lê Thục Vy - HS trường THCS Nhơn Hậu
Tổng số điểm của bài viết là: 174 trong 39 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội